Hiện nay đã có rất nhiều đô thị mọc lên ở các thành phố lớn và các ngôi nhà được bố trí theo kiểu phân lô san sát nhau, điều này dẫn đến việc nhiều ngôi nhà bị mất đi khoảng thở, khó có cửa sổ để lấy nắng, gió…nên nếu không biết cách khai thác, bố trí không gian dễ dẫn đến việc khiến ngôi nhà bị bí bách, ngột ngạt.

Một gia đình ở Huế xây dựng nhà trong một khu đô thị mới, xung quanh trơ trọi, vắng bóng cây xanh, thưa thớt nhà nên diện tích tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn, vào mùa hè không khí sẽ rất gay gắt, ngột ngạt.


Xung quanh khu vực này gần như không có cây xanh.

Do đó, gia chủ đã phối hợp với kiến trúc sư để khắc phục nhược điểm này của ngôi nhà, biến một ngôi nhà phố thành nhà vườn tràn ngập cây xanh, đưa thiên nhiên vào nhà, đến gần con người đô thị hơn.

Trên khu đất có diện tích 5x21m, gia chủ chấp nhận chừa 1m chiều rộng để biến mảng tường hướng Tây thành một khu vườn độc đáo. Bên mảng tường này, gia chủ tạo nhiều ô cửa sổ được sắp đặt một cách ngẫu hứng dọc theo chiều cao ngôi nhà.

Mỗi ô cửa sổ sẽ lùi sâu vào khoảng 1m, gia chủ đặt bồn vào các khoảng trống đó và trồng nhiều loại cây xanh, ưu tiên cây dây leo vì khi phát triển sẽ tạo thành mảng xanh che phủ, đem lại bóng mát, hạn chế nắng gắt hắt vào nhà khi chiều về.

Ngoài ra, hệ cây xanh này đóng vai trò lớn trong việc giúp gia chủ thư giãn, gần gũi thiên nhiên, đồng thời lọc bụi, tiếng ồn bên ngoài nhưng vẫn giúp nhà thông thoáng, thu được ánh sáng, gió trời vào nhà.

Tùy theo khu vực mà gia chủ sẽ lắp cửa dạng trượt hoặc cửa kính kín cho các ô cửa sổ nhằm điều hòa không khí, gió trời cho không gian bên trong.


Các ô cửa cây xanh nhìn từ bên trong.

Nhà được xây 3 tầng dạng lệch sàn nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho gia đình 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ nhưng vẫn giữ được sự thoáng đãng.

Tầng 1 là khu vực sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống và một vườn nhỏ cuối nhà liên thông nhau. Với các tầng lệch bên trên, mỗi tầng là phòng ngủ của các thành viên.


Cầu thang được làm từ mảnh thép lớn uốn thành bậc chắc chắn, lan can được cách điệu rất hiện đại, lạ mắt.


Hệ tủ bếp, bàn ăn được làm bằng gỗ mang lại sự ấm cúng, thân thiện hơn cho ngôi nhà.

Đặc biệt, khu vực cầu thang và giếng trời giữa nhà gia chủ không hề xây tường, thay vào đó sẽ dùng hệ dây thép thưa, căng xuyên suốt từ tầng 2 lên đến tầng 3.


Giếng trời giữa nhà trở thành điểm kết nối toàn bộ các tầng nhờ hệ tường bằng dây thép độc đáo.

Giếng trời giữa nhà có mái che làm từ phim cách nhiệt gồm nhiều ô sắc màu khác nhau, khi có ánh sáng chiếu xuống sẽ biến nắng gắt thành những vệt sắc màu dịu nhẹ nghệ thuật, mang lại sự sinh động, trẻ trung cho không gian bên trong.

Cách làm này giúp đảm bảo an toàn tương tự tường nhưng giúp không gian giữa các tầng trệt liên thông, không bị ngăn cách, khiến nhà có cảm giác rộng rãi, thông thoáng và tăng tính liên kết, gắn bó của các thành viên trong gia đình.

Sân thượng tầng 3 được gia chủ trồng thêm cây xanh nhằm làm dịu bớt nắng nóng xuống nhà, tạo thêm một nơi thư giãn, hóng gió, ngắm mây trời giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Không cần phụ thuộc vào môi trường xung quanh, gia chủ đã tự xây dựng, tạo nên thiên nhiên trong chính ngôi nhà của mình để cải thiện cuộc sống cho gia đình mình một cách hiệu quả.

Bản vẽ ngôi nhà:

By Tuyen 2