Trước đó, dù sở hữu diện tích đất đến 230m2 nhưng chủ yếu là sân vườn, không gian nhà ở thì ngược lại, rất tối tăm, ẩm thấp, xây dựng theo kiến trúc nhà cấp 4 cũ kỹ nên đã không còn phù hợp với nhu cầu sống mới của gia đình.

Tận dụng lợi thế ở mặt đường, gia chủ quyết định lột xác toàn bộ khu đất để tạo không gian sống mới tiện nghi hơn vừa làm homestay để gia đình có thêm thu nhập.

Không chỉ thay đổi về kết cấu nhà từ cấp 4 thành 4 tầng, gia chủ còn khiến cả khu phố hay ai vô tình đi ngang qua đều choáng ngợp bởi kiến trúc vát chéo lạ mắt mà còn bởi sắc cam đỏ nổi bật của tổng thể ngôi nhà khiến cả khu phố cũng nổi bần bật theo.

Theo gia chủ, phần mái ngói dài và rộng chiếm nửa mặt tiền là dấu hiệu để khách homestay dễ nhận biết nhà, đồng thời phản ánh rõ đặc điểm thời tiết nhiều nắng gió của Phan Thiết, Bình Thuận.

Vì mặt tiền hầu như là sắc nóng dễ tạo cảm giác hơi ngột ngạt, choáng ngợp nên trước sân gia chủ trồng rất nhiều cây xanh để cân bằng lại, cho không khí trong lành, dễ chịu hơn.

Sân vườn là một trong ba không gian sinh hoạt chính nên được gia chủ chăm chút không kém các không gian bên trong, nền sân là gạch từ nhà cũ được tái sử dụng.

Cây xanh từ vườn cũ cũng được giữ nguyên và phân bố lại cho hợp lý, đẹp mắt, ngay ngắn hơn. Nhóm thiết kế đặt thêm một chiếc xích đu nhỏ phía trước cho con trẻ hoặc khách thuê vui chơi, thư giãn.

Gia đình sử dụng tầng trệt làm không gian sinh hoạt riêng tư, tách biệt với khách thuê, giúp người bà lớn tuổi đi lại thoải mái, dễ dàng.

Nhóm thiết kế tận dụng tối đa nội thất cũ mang nhiều giá trị tinh thần của gia chủ, để khi sinh sống trong một không gian mới hoàn toàn mọi thành viên gia đình vẫn thấy gần gũi, thoải mái, không bị lạ lẫm.

Lối lên các tầng trên sẽ được tách biệt, đặt riêng một bên khu đất để người thuê thoải mái sử dụng, không bị ảnh hưởng đến sinh hoạt gia chủ.

Tuy nhiên, khu vực này còn đảm nhiệm chức năng như một khoảng thông tầng lớn nhằm kết nối các tầng ngôi nhà theo chiều đứng, giúp gia chủ quan sát, hỗ trợ và giao lưu với khách thuê dễ dàng.

Các tầng trên là không gian cho homestay, mỗi phòng đều được trang bị đầy đủ tiện nghi, có cửa sổ lớn sáng sủa, thông thoáng để người thuê cảm nhận rõ không khí, thiên nhiên địa phương.

By Tuyen 2